0
Sản phẩm mới thêm
Quạt trần đèn trang trí cao cấp Mr.Vũ > Tin tức > TỤ ĐIỆN TRONG QUẠT CÓ TÁC DỤNG GÌ

TỤ ĐIỆN TRONG QUẠT CÓ TÁC DỤNG GÌ

Tụ điện trong quạt là gì ? Nguyên lý hoạt động ra sao ắt hẳn là câu hỏi của khá nhiều người khi thấy hầu hết các thiết bị điện trong gia đình như quạt máy,máy bơm ,đặc biệt là Quạt Trần đều có, nhưng vẫn chưa biết công dụng của nó và không có tụ thì quạt có hoạt động được không?
Hãy cùng Quạt Trần MR.VŨ tìm hiểu nhé.

Tụ điện là một linh kiện quan trọng trong số 5 linh kiện của thiết bị điện tử, tụ điện không thể thiếu trong các mạch lọc, mạch dao động và mạch truyền dẫn tín hiệu xoay chiều, hiểu cấu tạo và hoạt động cũng như ứng dụng của tụ điện là điều rất cần thiết.

Tụ điện là một linh kiện điện tử được lắp đặt trong các bảng mạch điện tử cũng như thiết bị động cơ điện . Đây là một linh kiện điện tử không thể thiếu trong các bảng mạch điện tử trong các thiết bị điện tử như Tivi , điều hòa , tủ lạnh và đặc biệt là Quạt Trần. Tụ điện là một linh kiện có 2 cực thụ động lưu trữ năng lượng điện hay tích tụ điện tích bởi hai bề mặt dẫn điện trong một điện trường.

Cũng giống như hầu hết các loại quạt trong gia đình hiện nay, quạt trần sử dụng động cơ không đồng bộ nên buộc phải có tụ điện.

Tụ điện trong quạt đóng vai trò rất quan trọng giúp quạt khởi động. Tụ điện quạt là là 1 linh kiện có hình hộp chữ nhật có 2 chân có thể là màu đen, màu xám nằm bên trong quạt và được đấu 1 chân vào nguồn chân còn lại vào chân đề của quạt. Sau khi động cơ đã khởi động thì tụ điện không còn tác dụng nữa. Các loại quạt được sử dụng trong gia đình hầu hết đều phải có tụ điện bởi động cơ quạt đều là loại động cơ không đồng bộ một pha. Tụ điện thường nằm ngay gần động cơ. Trên tụ điện thường ghi các thông số của tụ để sau có thay thế sẽ dễ nhận biết.

, TỤ ĐIỆN TRONG QUẠT CÓ TÁC DỤNG GÌ, Quạt trần đèn trang trí cao cấp Mr.Vũ

Hình ảnh tụ điện

Tụ điện là một thiết bị dùng để kích cho các động cơ hoạt động và làm việc. Tùy vào từng công suất của mỗi loại động cơ tương ứng với nó sẽ là trị số của từng con tụ do nhà sản xuất khác nhau. Động cơ lớn thì tụ lớn, động cơ nhỏ thì tụ nhỏ. Tụ điện có tác dụng khi cắm nguồn điện vào quạt lúc này tụ sẽ tích điện rồi phóng một lượng điện nhất định để kích vào chân đề của quạt và giúp cho quạt khởi động được.

Nguyên lý của tụ điện được hiểu là khả năng tích trữ năng lượng điện như một ắc qui nhỏ dưới dạng năng lượng điện trường . Nó lưu trữ hiệu quả các Electron và phóng ra các điện tích để tạo ra dòng điện , nhưng nó không có khả năng sinh ra các điện tích Electron. Đây cũng là điểm khác biệt giữa tụ điện và ắc qui. Nguyên lý nạp xả của tụ điện là tính chất đặc trưng và cũng là điều cơ bản trong nguyên lý làn việc của tụ điện , nhờ tính chất này mà tụ điện có khả năng dẫn điện xoay chiều
.

, TỤ ĐIỆN TRONG QUẠT CÓ TÁC DỤNG GÌ, Quạt trần đèn trang trí cao cấp Mr.Vũ

Tụ quạt trần được sử dụng hiện nay

Khi mua tụ quạt trần, một trong những thông số mà khách hàng quan tâm nhất là điện dung.
Điện dung thể hiện cho khả năng tích điện của tụ điện. Tụ điện quạt trần có điện dung càng lớn thì kích thước, khả năng tích điện càng lớn và ngược lại. Khi tính toán, xác định giá trị điện dung của tụ điện, mọi nguời thường sử dụng đơn vị µF hoặc mF, trong đó, đơn vị µF được sử dụng phổ biến hơn so với mF. Theo quy ước:
• 1µF (microfarad) = 10-6 farad.
1mF (milifarad) = 10-3 farad.

, TỤ ĐIỆN TRONG QUẠT CÓ TÁC DỤNG GÌ, Quạt trần đèn trang trí cao cấp Mr.Vũ

Quạt trần thường dùng tụ có điện dung từ 2 đến 3µF

Tụ của quạt trần được chia làm 2 loại là tụ phân cực và tụ không phân cực. Loại tụ phân cực sẽ có các dây dẫn màu khác nhau (ví dụ 1 dây màu đỏ và 1 dây màu đen), trong khi đó, tụ điện không phân cực sẽ có các dây dẫn màu giống nhau (chẳng hạn 2 dây đều màu đen). Với tụ phân cực, khách hàng sẽ phải đấu nối các dây của tụ đúng với các dây tương ứng của quạt. Còn với tụ không phân cực, các dây của tụ là như nhau nên mọi người không cần phân biệt.

, TỤ ĐIỆN TRONG QUẠT CÓ TÁC DỤNG GÌ, Quạt trần đèn trang trí cao cấp Mr.Vũ

Tụ quạt trần phân cực

, TỤ ĐIỆN TRONG QUẠT CÓ TÁC DỤNG GÌ, Quạt trần đèn trang trí cao cấp Mr.Vũ

Tụ quạt trần không phân cực

Trên đây là những thông tin chung giúp trả lời cho những câu hỏi của người dùng như tụ điện trong quạt có tác dụng gì, tụ điện là gì,… Hy vọng nhờ thông tin chia sẻ trên, quý khách hàng có thể biết thêm nhiều thông tin bổ ích như thế này.

0962348886
Về đầu trang