Quạt trần đèn trang trí cao cấp Mr.Vũ

Hướng dẫn cách thay tụ quạt trần chi tiết từ A-Z

02 Th4, 2023 Tin tức admin

Tụ quạt trần là một bộ phận không thể thiếu trong quạt trần nhằm đảm bảo hoạt động và vận hành hiệu quả của sản phẩm. Vậy tụ quạt trần là gì? Cách thay tụ quạt trần và đấu tụ quạt trần khi hỏng hóc như thế nào. Tất cả sẽ được tư vấn qua bài viết dưới đây.

Tụ quạt trần là gì?

Tụ quạt trần là 1 linh kiện nhỏ thường được sơn màu đen, thiết kế hình hộp chữ nhật gần giống bao diêm. Tác dụng của tụ quạt trần là làm cho lệch từ trường và phân phối điện thế lớn giúp động cơ quạt thắng lực cản ban đầu làm quạt có thể hoạt động, khi quạt đã quay và đi vào hoạt động cũng là thời khắc tụ quạt hết nhiệm vụ. Trong trường hợp tụ hỏng hoặc công suất tốt hơn định mức, quạt sẽ không thể hoạt động được bởi thế ta cần thay thế tụ quạt trần mới.

Phân loại tụ quạt trần

cách thay tụ quạt trần

Ta có thể phân loại tụ quạt trần theo 2 loại: Tụ phân cực và tụ không phân cực. Tụ phân cực là loại tụ có dây dẫn khác màu nhau, với tụ phân cực bạn cần đấu đúng thứ tự dây của quạt trần. Tụ không phân cực là loại tụ có dây dẫn giống nhau lúc đấu dây tụ với quạt ta không cần phân biệt quy trình dây.

Các tham số cơ bản của tụ quạt trần 

Ngoài các tham số căn bản như hiệu điện thế định mức, tần số dòng điện thì tham số trên tụ quạt trần được nhiều người để ý nhất là điện dung của tụ. Điện dung biểu lộ cho khả năng tích điện của tụ điện, tụ có điện dung càng to thì kích thước, khả năng tích điện càng lớn.

Khi tuyển lựa tụ để thay thế, ta cần chọn loại tụ có điện dung bằng với tụ cũ trên quạt. nếu chọn loại tụ quạt trần có điện dung nhỏ hơn thì thì quạt sẽ quay chậm hoặc không quay. giả dụ điện dung lớn hơn thì quạt sẽ quay mau lẹ hơn những ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. tổ chức tính điện dung của tụ quạt trần là F ( Farad ), đối với quạt trần thường được sử dụng loại tụ có điện dung 2-3µF ( Microfarad ) tương đương 0.0000002 – 0.0000003 F.

Cách thay tụ quạt trần 

Để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật trong thời kỳ lắp đặt, cách thay tụ quạt trần ta cần chuẩn bị những phương tiện sau: Thang chữ A, bút thử điện, kìm cắt dây điện, băng dính bí quyết điện, tụ quạt trần mới…

Cách thay tụ quạt trần được thực hiện qua những bước sau 

cách thay tụ quạt trần

Bước 1: Trước khi bước vào cách thay tụ quạt trần ta cần ngắt tất cả hệ thống điện của quạt trần, vững chắc nhất ta nên tiêu dùng bút thử điện để kiểm tra lại để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Tháo phần ốp dưới hoặc vỏ động cơ, kiểm tra vị trí của tụ quạt thường có màu đen, dạng hình giống hộp diêm. Nếu phần tụ bị biến dạng ( phồng rộp, méo, vỡ… ) ta cần thay tụ mới có tham số kỹ thuật giống với tụ quạt cần thay thế.

Bước 3: Loại bỏ tụ hỏng ra khỏi phần động cơ của quạt trần, tiêu dùng kìm chuyên dụng cắt rời phần dây điện đấu nối giữa tụ quạt với động cơ

Bước 4: Chọn lọc tụ quạt mới có tham số kỹ thuật giống với tụ cũ, chúng ta có thể mang tụ cũ ra các shop đồ điện để có thể tìm được loại hợp ý. Cắt bỏ 1 đoạn lớp cách thức điện bên ngoài tụ mới và tiến hành đấu nối với 2 đầu dây của động cơ theo thứ tự của tụ cũ.

Trong thời kỳ đấu nối 2 đầu dây của tụ mới với động cơ, ta cần chú ý đấu nối đúng màu sắc đối với loại tụ phân cực. Sử dụng băng dính phương pháp điện cuốn chặt mối nối để đảm bảo cứng cáp và an toàn cách điện.

Bước 5: Rà soát thông mạch và tiến hành chạy thử lại đồ vật. nếu quạt đã hoạt động thường nhật ta tiến hành lắp lại vỏ động cơ và ốp dưới, tiến hành lau chùi sạch sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trên đây Quạt trần Mr.Vu vừa chia sẻ những chỉ dẫn cách thay tụ quạt trần, kỳ vọng với hướng dẫn chi tiết và những bước tiến hành đơn thuần như trên Các bạn có thể thay thế, sửa chữa, đấu tụ điện quạt trần tại nhà mà không cần phải thuê kỹ thuật bên ngoài.

Bài viết liên quan

Vì sao quạt trần kiểu cổ điển được ưa chuộng nhất hiện nay?

04.06.2023 Tin tức
Quạt trần kiểu cổ điển là một trong những loại quạt trần được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi bên cạnh nhu cầu làm mát, người tiêu dùng ngày nay...

Tổng hợp những mẫu quạt trần trang trí có đèn bán chạy nhất tại Mr.Vu 

04.06.2023 Tin tức
Mẫu quạt trần trang trí có đèn không còn quá xa lạ với người dùng bây giờ. Nhất là bây giờ đang ngày có nhiều trang bị làm cho mát...

Quạt trần treo phòng khách có ưu điểm thu hút gì?

04.06.2023 Tin tức
Quạt trần treo phòng khách là một trong các sản phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực kiểu dáng nội thất. Vì sao Quạt trần treo phòng khách lại được...

Mẫu quạt trần phòng khách đẹp mà bạn không thể bỏ qua 

04.06.2023 Tin tức
Quạt trần là trang bị thiết yếu trong việc giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ một cách thức hiệu quả lại mang đến vẻ đẹp nổi bật cho...

Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào

Hệ thống showroom

09.1102.1102
Yêu thích
Hotline Zalo Yêu thích Showroom
Top
TOP
X