Quạt trần đèn trang trí cao cấp Mr.Vũ

Mô tả lược đồ mạch điện và cách đấu dây quạt trần 

15 Th4, 2023 Tin tức admin

Tiếp tục với chủ đề sơ đồ quạt máy, trong bài viết này mình giới thiệu tới các bạn bài viết về lược đồ mạch điện quạt trần và cách đấu dây quạt trần. Vấn đề gặp phải lúc sửa chữa quạt cũ, quạt thu mua từ ve chai là mất dấu những dây. Vậy thì nhận biết ra sao để đấu nối với tụ cho đúng.

Sơ đồ mạch điện quạt trần

cách đấu dây quạt trần

trước nhất, để biết phải sửa chữa như thế nào, chúng ta cần biết lược đồ mạch điện quạt trần ra sao. Bạn hãy theo dõi hình vẽ bên dưới.

Từ sơ đồ ta thấy startor quạt trần có 2 cuộn dây. Cuộn bên trong là cuộn đề (khởi động), cuộn bên ngoài là cuộn chạy.

Cuộn chạy có số vòng dây nhiều hơn cuộn đề. tuy nhiên, cuộn đề có điện trở to hơn vì ở cuộn đề dây nhỏ hơn (R=p*l/s), dẫn đến tiết diện nhỏ hơn.

L1: là đầu dây chạy

L3: là đầu dây đề

L2: là đầu dây chung

Nhìn vào sơ đồ ta có thể tiện lợi phân biệt được 3 dây nhắc trên, từ ấy có thể đấu nối tụ điện.

Cách nhận mặt những đầu dây quạt trần

cách đấu dây quạt trần

Nhưng, khi sang sửa đồ cũ thì từ stator chỉ là 3 đầu dây với 3 màu khác nhau như hình bên dưới.

Cách nhận biết các màu dây quạt trần

Việc quy ước màu dây mà trước nay đã biết đều trở thành bất nghĩa (mỗi hãng lại có bí quyết quy ước màu dây khác nhau). khi này chúng ta cần ứng dụng kiến thức vật lý một chút.

Phương tiện cần có: Đồng hồ vạn năng (hoặc đồng hồ đo điện trở).

Nhìn từ sơ đồ phía trên ta thấy điện trở(R) giữa hai đầu dây L1 và L3(ký hiệu R13) là to nhất. Điện trở giữa dây L2 và L3(ký hiệu R23) to hơn giữa dây L2 và L1(ký hiệu R12).

Tức là: R13>R23>R12

Lấy thí dụ quạt trần ở hình phía trên với 3 màu dây: trắng, xanh và vàng. Đo điện trở từng cặp dây, kết quả thu được như sau:

Xanh- vàng điện trở 312 Ohm (Ω)

Trắng- vàng điện trở 174Ω

Trắng – xanh điện trở 140Ω

Hai dây xanh- vàng có điện trở lớn nhất, suy ra đây là 2 đầu dây L1 và L3 (chưa rõ đâu là L1, đâu là L3), dây trắng là dây L2. Trắng- vàng điện trở to hơn trắng- xanh, nên dây vàng là L3, dây xanh là L1.

Phương pháp cách đấu dây quạt trần chi tiết nhất 

Tụ điện chuyên dụng cho quạt trần thường nằm từ 2 micro Farad đến 2,5 micro Farad. Hai đầu dây của tụ điện quạt là giống nhau, bất nhắc màu sắc của chúng có giống nhau hay khác nhau.

Cách đấu dây quạt trần 

Nối 2 đầu tụ với 2 dây xanh và vàng. Dây xanh là dây chạy, dây vàng là dây đề. bởi vậy đầu nối dây vàng với tụ ta sẽ cuốn băng keo lại. Đầu nối dây xanh với tụ sẽ được nối chung với nguồn điện 220v.

thường ngày, nếu nối dây với tụ đúng lúc cấp điện cho quạt chạy, ta nhìn từ trên xuống thấy quạt quay thuận chiều kim đồng hồ. Nhìn từ dưới lên quạt quay ngược chiều kim đồng hồ.

Nối sai dây do xác định sai sẽ khiến quạt quay ngược chiều kim đồng hồ lúc nhìn từ trên xuống. Gió sẽ thổi ngược lên trên trần.

Sơ đồ đấu nối hộp số cho quạt trần

Trở lại lược đồ mạch điện quạt trần phía trên. Hộp số có 2 dây, 1 đầu dây được nối với điện 220v (nên nối với pha nóng), 1 đầu dây được nối với dây chung(L2). ngoài ra, bạn có thể chuyển hộp số sang nối vào với phía đầu dây chạy(L1), như sơ đồ bên dưới.

so do dau noi quat tran

Bài viết trên, Quạt trần Mr.Vu vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về cách đấu dây quạt trần mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn sẽ hữu ích đối với bạn.

Bài viết liên quan

Vì sao quạt trần kiểu cổ điển được ưa chuộng nhất hiện nay?

04.06.2023 Tin tức
Quạt trần kiểu cổ điển là một trong những loại quạt trần được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi bên cạnh nhu cầu làm mát, người tiêu dùng ngày nay...

Tổng hợp những mẫu quạt trần trang trí có đèn bán chạy nhất tại Mr.Vu 

04.06.2023 Tin tức
Mẫu quạt trần trang trí có đèn không còn quá xa lạ với người dùng bây giờ. Nhất là bây giờ đang ngày có nhiều trang bị làm cho mát...

Quạt trần treo phòng khách có ưu điểm thu hút gì?

04.06.2023 Tin tức
Quạt trần treo phòng khách là một trong các sản phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực kiểu dáng nội thất. Vì sao Quạt trần treo phòng khách lại được...

Mẫu quạt trần phòng khách đẹp mà bạn không thể bỏ qua 

04.06.2023 Tin tức
Quạt trần là trang bị thiết yếu trong việc giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ một cách thức hiệu quả lại mang đến vẻ đẹp nổi bật cho...

Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào

Hệ thống showroom

09.1102.1102
Yêu thích
Hotline Zalo Yêu thích Showroom
Top
TOP
X