Quạt trần đèn trang trí cao cấp Mr.Vũ

52+ Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp, hiện đại tốt nhất hiện nay 

26 Th2, 2023 Tin tức admin

Bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ chân đứng. Trên mặt bàn thờ được chia thành 3 cấp bậc với phổ biến họa tiết trang trí. Bàn thờ tam cấp thường được sử dụng để phụng dưỡng ở nhà thờ tổ hoặc nhà thờ dòng họ. Hoặc những gia đình kết hợp thờ tự cha ông và thờ Phật thì cũng thường tiêu dùng bàn thờ tam cấp để tiết kiệm không gian, tránh việc lập nhiều bàn thờ trong nhà.

1. Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa gì trong thờ cúng?

bàn thờ tam cấp

Việc đặt ảnh thờ, tượng thờ… đúng thứ bậc trong phụng dưỡng là rất quan yếu. ngôi thứ này biểu thị vai vế của các người được thờ tự. Vậy nên, Bàn thờ tam cấp giúp gia chủ đặt ảnh thờ, tượng thờ đúng tôn ti trật tự.

Hơn nữa, với những gia đình là con trưởng hoặc ở các nhà thờ tổ, nhà thờ dòng họ thì Bàn thờ tam cấp cũng chính là một miêu tả của “cây phả hệ”. Bát hương, ảnh thờ cha ông, cụ kỵ thường ở bậc cao nhất. Nên chỉ cần Quan sát Bàn thờ tam cấp là con cháu đã ý thức và hiểu được về thứ bực, căn nguyên của mình.

2. Bàn thờ tam cấp với bàn thờ nhị cấp khác nhau như thế nào

bàn thờ tam cấp

bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp khác nhau ở cấu trúc. bàn thờ tam cấp là bàn thờ có ba bậc, tương ứng với ba cấp thờ cúng. Còn bàn thờ nhị cấp là bàn thờ chỉ có hai bậc, tương ứng với hai cấp thờ phụng.

Bàn thờ tam cấp thì thường tiêu dùng để thờ Phật, thờ tổ tông, ông bà và bà Cô, ông Mãnh. trong khi ấy, bàn thờ nhị cấp thường sử dụng để thờ Phật và gia tiên hoặc chỉ dùng để thờ gia tiên. ngoài ra, tùy theo mục đích dùng, thờ cúng của nhiều gia đình mà cũng có thể có bí quyết sử dụng, bố trí thờ cộng khác nhau.

Còn thực chất để phân biệt bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp vẫn là cấu trúc hai tầng và ba tầng.

3. Phương pháp chọn bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy

Bàn thờ tam cấp hiện giờ thường được kiểu dáng dạng bàn thờ đứng. Chân đứng hoặc chân quỳ tùy theo mẫu mã mà xưởng mộc và gia đình lựa chọn. Mẫu mã của chân bàn thờ không tác động đến phong thủy của bàn thờ.

Nhưng nên chọn lựa các loại bàn thờ tam cấp có chân to, vững chắc để giảm thiểu xô lệch, mối mọt hoặc thậm chí là gãy, đổ bàn thờ sau thời kì dài sử dụng. Hơn nữa, chân đứng có tiết diện lớn thì sẽ tạo cảm giác vững chãi, tăng thẩm mỹ cho không gian thờ tự và không gian nội thất của gia đình.

Để chọn bàn thờ tam cấp hợp phong thủy, yếu tố quan yếu nhất vẫn là kích thước và chất liệu gỗ. Kích thước Bàn thờ tam cấp phải đảm bảo đúng doanh nghiệp các cung Phúc, Lộc, Hỉ… của thước Lỗ Ban. Kích thước giữa những tầng cũng cần được đảm bảo bằng nhau. Độ dài, độ rộng của tầng cao nhất có thể ngắn hơn hoặc bằng tầng phải chăng hơn. Nhưng không được khiến cho trái lại vì sẽ ảnh hưởng đến độ bền và phong thủy của bàn thờ.

Chất liệu gỗ khiến cho Bàn thờ tam cấp nên là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương. Đây là các loại gỗ cao cấp. Có độ bền lâu năm, chống mối mọt phải chăng. Nên sẽ trường tồn với thời kì. những loại gỗ này cũng mang ý nghĩa linh tính, giúp gia chủ có thêm phúc lộc, bình an.

bên cạnh đó, lúc chọn Bàn thờ tam cấp nên chú ý chọn những mẫu thiết kế có tấm chắn hoặc gờ chắn ở phía sau cấp cao nhất. Tấm chắn và gờ chắn này có tác dụng chống rơi, trượt, đổ những món đồ thờ trên tầng cao nhất của bàn thờ. Vì rơi, đổ, trượt… đồ thờ là điều hết sức eo sèo trong văn hóa thờ cúng ở Việt Nam.

4. Các món đồ thờ trên bàn thờ tam cấp cần có

Đồ thờ trên bàn thờ tam cấp có các gì thì phụ thuộc phổ biến vào tập tục thờ tự của gia chủ. Gia chủ thờ Phật hài hòa thờ ông cha trên Bàn thờ tam cấp sẽ có các món đồ cúng khác với gia chủ chỉ thờ tiên sư cha.

Đối với gia chủ thờ Phật và tiên sư cha trên Bàn thờ tam cấp, cần biết ngôi thứ sắp đặt thờ cúng như sau:

  • Tầng bàn thờ cao nhất sử dụng để đặt bát hương thờ Phật cùng tượng Phật hoặc ảnh thờ Phật.

  • Tầng cao thứ hai để đặt bát hương thờ Thần, tượng các vị Thần và ông cha, cụ kỵ hoặc ông bà chủ đất.

  • Tầng thấp nhất dùng để đặt bát hương gia tiên và bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh.

Với mỗi tầng thờ, cần có đông đảo bát hương, ảnh thờ hoặc tượng thờ, chén nước, bình hoa, nến thờ, mâm bồng. bên cạnh đó, trên bàn thờ có thể trang trí thêm lư hương, chân hạc, chân nến, bình hoa…

Đối với gia chủ chỉ sử dụng bàn thờ tam cấp để thờ tổ sư, gia tiên thì chỉ cần lưu ý đặt bát hương và ảnh thờ theo thứ bậc trong khoảng cao đến thấp theo những tầng bàn thờ. Tầng cao nhất luôn là người đã tắt hơi có vai vế to nhất trong nhà. Sau đó các tầng phải chăng hơn để thờ những người đã khuất có vai vế phải chăng hơn.

bàn thờ tam cấp

Với bàn thờ tam cấp thờ gia tiên, có thể sử dụng chung bát hương lớn đặt trên mặt bàn thờ. Hoặc chia nhỏ thành những bát hương khác nhau, đặt ở từng cấp. không những thế phải đảm bảo số lượng bát hương là số lẻ, tuyệt đối không được bài trí số bát hương chẵn trên bàn thờ.

Về đồ thờ phụng trang trí, cũng tương tự như Bàn thờ tam cấp dùng để thờ Phật và gia tiên. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bố trí sao cho hợp lý. Miễn phải đảm bảo đúng vị trí và sử dụng đúng chất liệu món đồ thờ để hạn chế gây sự xộn, mất đi tính linh nghiệm trong không gian thờ tự.

Hiện giờ, với thiên hướng sống ở các căn hộ chung cư thì hầu hết những gia đình thường chọn bàn thờ treo tường hoặc Bàn thờ tam cấp để thờ cúng. Nhất là đối với các gia đình coi trọng việc phụng dưỡng linh tính hoặc các gia đình theo đạo Phật. Mr.Vu Fan hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Bài viết liên quan

Vì sao quạt trần kiểu cổ điển được ưa chuộng nhất hiện nay?

04.06.2023 Tin tức
Quạt trần kiểu cổ điển là một trong những loại quạt trần được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi bên cạnh nhu cầu làm mát, người tiêu dùng ngày nay...

Tổng hợp những mẫu quạt trần trang trí có đèn bán chạy nhất tại Mr.Vu 

04.06.2023 Tin tức
Mẫu quạt trần trang trí có đèn không còn quá xa lạ với người dùng bây giờ. Nhất là bây giờ đang ngày có nhiều trang bị làm cho mát...

Quạt trần treo phòng khách có ưu điểm thu hút gì?

04.06.2023 Tin tức
Quạt trần treo phòng khách là một trong các sản phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực kiểu dáng nội thất. Vì sao Quạt trần treo phòng khách lại được...

Mẫu quạt trần phòng khách đẹp mà bạn không thể bỏ qua 

04.06.2023 Tin tức
Quạt trần là trang bị thiết yếu trong việc giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ một cách thức hiệu quả lại mang đến vẻ đẹp nổi bật cho...

Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào

Hệ thống showroom

09.1102.1102
Yêu thích
Hotline Zalo Yêu thích Showroom
Top
TOP
X